Thứ Ba, 24 tháng 8, 2010
Ca chua va kha nang bao ve suc khoe phong chong ung thu- Tin suc khoe- Suc khoe- Tieu diem
Cà chua là loại trái cây thÆ°á»ng có mặt trong thá»±c Ä‘Æ¡n ăn uống, góp phần là m cho các món ăn, nÆ°á»›c uống trở nên vừa ngon, bổ, lại vừa rẻ, phù hợp vá»›i kinh tế gia đình ngÆ°á»i lao Ä‘á»™ng. Váºy cà chua tác Ä‘á»™ng bảo vệ sức khá»e nhÆ° thế nà o?
Tác dụng bồi bổ của cà chua
Cà chua được xem như rau và cũng được xem như loại trái đặc biệt. Cà chua được biết đến như một nguồn cung cấp các loại vitamin tự nhiên như: vitamin A, B, C, P, -caroten giúp trị một số bệnh như: giảm cholesterol, giải độc, giải nhiệt, mát máu…
http://tin180.com/wp-content/blogs.dir/12/files/2010/08/Ca-chua-va-kha-nang-bao-ve-suc-khoe-phong-chong-un_Tin180.com_001.jpg
-Hà m lượng sinh tố: khi cà chua chÃn, mà u Ä‘á» tÆ°Æ¡i của cà chua tạo nên vẻ đẹp trong viêc trình bà y món ăn là m “ngon con mắtâ€. Và mà u đỠấy cÅ©ng cho thấy hà m lượng cao vitamin A thiên nhiên trong cà chua. Trung bình 100g cà chua chÃn tÆ°Æ¡i sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hà ng ngà y vá» vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33 - 50% nhu cầu vitamin C. Ngoà i ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg).
- Chất bổ dưỡng: đạm (1,2g), Ä‘Æ°á»ng (4,2g), béo (0,3g) và cung cấp Ãt năng lượng ( 24Kcal) rất thÃch hợp vá»›i những ngÆ°á»i sợ máºp.
- Khoáng vi lượng: canxi (12mg), sắt (0,8mg), kali, phosphor, magnesium, lÆ°u huỳnh, nickel, cobalt, iod, các acid hữu cÆ¡ dÆ°á»›i dạng muối citrat, tartrat, malat và tùy môi trÆ°á»ng trồng mà cà chua còn có đồng, molibden.
ChÃnh nhá» các yếu tố ấy mà cà chua được xem là má»™t thá»±c phẩm già u chất dinh dưỡng, dá»… tiêu hóa, tăng cÆ°á»ng sức Ä‘á» kháng của cÆ¡ thể.
Tác dụng phòng chống ung thư của cà chua
Gần đây, cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua luôn được khuyên dùng và nhắc đến như một tác nhân phòng chống các bệnh ung thư. Với hà ng loạt các nghiên cứu được thực hiện cho thấy, cà chua và các sản phẩm chế biến của cà chua chứa một lượng lớn chất lycopene, một tác nhân chống oxy hóa, có khả năng hóa giải các gốc tự do.
Sắc tố lycopen có trong cà chua, hiện Ä‘ang được đánh giá cùng vá»›i -caroten là những chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bà o ung thÆ° vừa chống sá»± hình thà nh các cục máu đông trong thà nh mạch. Theo năm tháng, các gốc tá»± do ná»™i sinh và ngoại sinh trong cÆ¡ thể sẽ phá hủy các DNA và RNA (những phân tá» di truyá»n trong tế bà o), tạo nên Ä‘á»™t biến gen gây ung thÆ°, đồng thá»i phá hủy tế bà o, thoái biến các cÆ¡ quan dẫn đến bệnh táºt, già yếu rồi tá» vong.
Các gốc tá»± do hiện diện trong cÆ¡ thể là nguyên nhân chÃnh dẫn đến sá»± hình thà nh các tế bà o ung thÆ°. NhÆ° thế, vá»›i sá»± hiện diện của lycopene trong cà chua nhÆ° má»™t chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tá»± do nên dẫn đến việc hạn chế các tác dụng gây ung thÆ°.
Tỉ lệ lycopene trong cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua quyết định trá»±c tiếp đến khả năng phòng chữa bệnh của chúng. Và qua nhiá»u nghiên cứu cho thấy, nhá» trải qua quá trình chế biến mà thà nh phần lycopene trong các sản phẩm chế biến của cà chua được hấp thụ dá»… dà ng hÆ¡n so vá»›i lycopene trong quả tÆ°Æ¡i. Ngoà i ra, lycopene được hấp thụ trong cÆ¡ thể thông qua cÆ¡ chế chuyển hóa máºt và chất béo. Do đó, việc sá» dụng má»™t số các sản phẩm chế biến từ cà chua hoặc dùng kết hợp cà chua vá»›i chất béo má»™t cách Ä‘iá»u Ä‘á»™ và có kiểm soát luôn được khuyến khÃch trong việc phòng và chống ung thÆ°.
Tác động phòng chống ung thư của vitamin A
Những phát hiện gần đây cho thấy mối liên hệ máºt thiết giữa vitamin A và ung thÆ°, nhất là vitamin A dÆ°á»›i dạng thiên nhiên -caroten. Má»™t báo cáo tại Anh cho thấy lượng vitamin A thấp trong máu thÆ°á»ng dẫn đến ung thÆ° Ä‘Æ°á»ng tiêu hóa và phổi. Trên bình diện lâm sà ng, nhiá»u cuá»™c nghiên cứu nhÆ° của GS. Degos ở Paris đã đạt được những kết quả khả quan trong việc Ä‘iá»u trị ung thÆ° máu dạng tiá»n tủy bà o (promyelocyte) bằng cách sá» dụng vitamin A.
Theo má»™t công trình nghiên cứu thuá»™c khoa Y Äại há»c Harvard theo dõi thói quen ăn uống của gần 90.000 nữ y tá thì thấy: những ngÆ°á»i ăn nhiá»u rau quả chứa vitamin A thiên nhiên thì nguy cÆ¡ vỡ mạch máu não thấp hÆ¡n hẳn những ngÆ°á»i Ãt ăn thá»±c phẩm già u vitamin A. Äó là nhá» vitamin A giúp ngăn ngừa tÃch lÅ©y cholesterol trên thà nh mạch nên tránh được tình trạng vỡ mạch máu não.
Các nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung và o khẩu phần ăn má»™t lượng cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua vừa đủ sẽ là m giảm khả năng mắc bệnh ung thÆ° vú, ung thÆ° cổ tá» cung (Peng et al, 1998) ở nữ và ung thÆ° tuyến tiá»n liệt ở nam giá»›i. Cà chua vá»›i -caroten và lycopen sẽ góp phần là m cháºm quá trình lão hóa và phòng ngừa ung thÆ° cho má»i ngÆ°á»i.
NhÆ° váºy, cà chua là má»™t thá»±c phẩm ngon, bổ, rẻ phù hợp vá»›i sức khá»e và khả năng kinh tế của má»i gia đình.
DS. Trương Tất ThỠ- ThS. Trần Dương Xuân Vũ
(theo suckhoedoisong)
(source: http://tin180.com/suckhoe/2010/08/25/ca-chua-va-kha-nang-bao-ve-suc-khoe-phong-chong-ung-thu/ )
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét